Ý nghĩa của “ Sập gụ tủ chè” trong gia đình Việt.

 Sập gụ tủ chè đã xuất hiện từ xa xưa trải dài khắp từ Bắc vào Nam. Chúng chính là một những món đồ nội thất trang trí trong không gian phòng khách của gia đình. Với nhiều người sập gụ tủ chè không chỉ dùng để trang trí mà còn mang ý nghĩa rất sâu sắc. Hãy cùng Đồ gỗ Phạm Kim tìm hiểu về ý nghĩa của sập gụ tủ chè qua bài viết dưới đây nhé.

Về tủ chè.

Tủ chè không chỉ là một chiếc tủ để trưng bày đồ trang trí hay cất giữ những đồ vật quan trọng mà còn được sử dụng làm bàn thờ gia tiên, được bày trang trọng nơi phòng khách của mỗi gia đình.

Đó là phong tục lâu đời, cũng là nét đẹp trong văn hoá tâm linh của người Việt ta ngày xưa.

Tủ chè được làm từ các loại gỗ tự nhiên như gỗ Gụ, gỗ hương, gỗ gõ, gỗ lu, gỗ trắc, gỗ sưa…. Sử dụng để cất hoặc trưng bày các vật dụng gốm sứ có giá trị cao như các đĩa cổ vật, các ly, ấm, chén đĩa giá trị,… hoặc cất giữ những bình thuốc, bình rượu quý để bảo vệ chúng khỏi gián, bọ, bụi bẩn,….

Ngoài ra, tủ chè còn có cộng dụng trang trí khác là những yếu tố của đồ nội thất cao cấp được nhiều người ưa chuộng.

Về sập gụ.

Chiếc sập gụ được người nghệ nhân chạm khắc vô cùng khéo léo, tinh xảo với các hoa văn, điển tích khác nhau. Từ rồng bay phượng múa rồi đến bách điểu, bách thú; rồi đến hoa sen, tùng, cúc, trúc, mai….

Đến các hoạt động đời thường của người dân rồi cho tới các trận đại chiến vang danh sử sách như đại chiến xích bích, tam quốc diễn nghĩa,….

Sập gụ càng được chạm khắc chi tiết với các loại ốc cao cấp thì càng giá trị lớn. Nhà nào càng giàu có thì sở hữu chiếc sập càng sang.

Sập thường được kê sát tường, trên thì đặt tủ chè, giữa sập thì được đặt bàn trà, kê đối diện bộ sập gụ tủ chẻ thường là bộ bàn ghế trường kỷ. Tạo nên một không gian của ngôi nhà rất sang trọng, hài hòa và có một chút cổ điển.

Ý nghĩa của sập gụ tủ chè.

Theo quan niệm từ xa xưa thì sập gụ tủ chè tượng trưng cho sự no đủ, phú quý trong gia đình. Khi cuộc sống của con người còn khó khăn, việc sở hữu một chiếc sập gụ chỉ có thể là những gia đình địa chủ, vua quan…Bởi vậy, sập gụ tủ chè có ý nghĩa mưa cầu sự no đủ, phú quý và hạnh phúc.

Mang tên gọi là sập gụ tủ chè vì nguyên liệu để đóng sập, tủ chè từ thời xưa thường được làm bằng gỗ gụ. Từ đó trở đi thành tên gọi chung là “Sập gụ tủ chè”

Theo quan niệm tâm linh, bộ sập gụ tủ chè được kê tại không gian phòng thờ, tủ chè được dùng làm bàn thờ gia tiên. Với ý nghĩa là để tri ân, tưởng nhớ đến những người đã khuất, mang ý nghĩa rất sâu sắc.

Với những chia sẻ trên của Đồ gỗ Phạm Kim, đã giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích về bộ sập gụ tủ chè. Đồ gỗ Phạm Kim là nơi chuyên cung cấp những bộ sập gụ tủ chè  cao cấp, đẹp và chất lượng. Đến với chúng tôi bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như những chính sách tốt nhất dành cho khách hàng.

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

 

Written by