Triệu chứng mọc răng khôn có thể khác nhau tuỳ vào từng người và từng trường hợp mọc răng. Các dấu hiệu cho thấy răng khôn đang phát triển nên được theo dõi trong quá trình sinh hoạt và vệ sinh răng miệng. Bài viết dưới đây của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chỉ ra các triệu chứng mọc răng khôn. Đồng thời nêu các biến chứng khi răng khôn mọc lệch. 

Mục lục


Răng khôn là gì? Khi nào thì mọc răng khôn 

Răng khôn (răng hàm thứ ba) bị ảnh hưởng vì chúng không có đủ chỗ để mọc (mọc) hoặc phát triển bình thường.

Răng khôn thường xuất hiện vào khoảng giữa độ tuổi 17 đến 25. Một số người có răng khôn mọc mà không có vấn đề gì và xếp hàng với các răng khác phía sau răng hàm thứ hai. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, miệng quá chật để răng hàm thứ ba phát triển bình thường. Những răng hàm thứ ba đông đúc này trở nên bị mắc kẹt (bị ảnh hưởng).

Răng khôn là gì? 

Răng khôn là gì? 

Một chiếc răng khôn bị ảnh hưởng có thể xuất hiện một phần để có thể nhìn thấy một số thân răng (bị ảnh hưởng một phần) hoặc nó không bao giờ có thể xuyên qua nướu (bị ảnh hưởng hoàn toàn). Cho dù bị ảnh hưởng một phần hoặc toàn bộ, răng có thể:

 • Phát triển ở một góc về phía răng tiếp theo (răng hàm thứ hai)

 • Phát triển ở một góc về phía sau của miệng

 • Phát triển ở một góc bên phải với các răng khác, như thể răng khôn đang “nằm xuống” trong xương hàm

 • Phát triển thẳng lên hoặc xuống như các răng khác nhưng bị mắc kẹt trong xương hàm

Đọc thêm: Răng khôn – 8 điều bạn phải biết về Răng khôn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Triệu chứng mọc răng khôn

Các triệu chứng phổ biến khi mọc răng khôn phổ biến:

 • Nước sưng đỏ: khi mọc răng khôn, phần nướu răng sẽ bị sưng đỏ hoặc chảy máu. Do răng khôn mọc lệch gây ra hiện tượng cọ xát. 

 • Đau hàm: Điều này sẽ khiến bạn sưng quanh quai hàm, dẫn đến đau và khó mở miệng. 

 • Hôi miệng: Do không vệ sinh được răng khôn sạch sẽ, gây hiện tượng sâu răng và hôi miệng. 

Răng khôn bị ảnh hưởng có thể dẫn đến đau, tổn thương cho các răng khác và các vấn đề răng miệng khác. Trong một số trường hợp, răng khôn bị ảnh hưởng có thể không gây ra vấn đề rõ ràng hoặc ngay lập tức. Nhưng vì chúng khó làm sạch, chúng có thể dễ bị sâu răng và bệnh nướu hơn các răng khác.

Các triệu chứng mọc răng khôn thường thấy

Các triệu chứng mọc răng khôn thường thấy

Biến chứng của răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Răng khôn bị ảnh hưởng có thể gây ra một số vấn đề trong miệng:

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch có thể gây ra nhiều biến chứng 

 • Làm hỏng các răng khác: Nếu chiếc răng khôn đẩy vào răng hàm thứ hai, nó có thể làm hỏng răng hàm thứ hai hoặc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở khu vực đó. Áp lực này cũng có thể gây ra vấn đề với việc mọc răng khác hoặc yêu cầu điều trị chỉnh nha để làm thẳng các răng khác.

 • U nang: Răng khôn phát triển trong một túi trong xương hàm. Túi có thể chứa đầy chất lỏng, tạo thành một u nang có thể làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Hiếm khi, một khối u – thường không ung thư (lành tính) phát triển. Biến chứng này có thể yêu cầu loại bỏ mô và xương.

 • Sâu răng: Răng khôn bị ảnh hưởng một phần có nguy cơ sâu răng (sâu răng) cao hơn các răng khác. Điều này có thể xảy ra vì răng khôn khó làm sạch hơn và vì thức ăn và vi khuẩn dễ bị mắc kẹt giữa nướu và răng bị phun trào một phần.

 • Bệnh nướu răng: Khó khăn trong việc làm sạch bị ảnh hưởng, răng khôn bị phun trào một phần làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng viêm nướu, đau đớn gọi là viêm màng ngoài tim ở khu vực đó.

Bạn không thể ngăn cản việc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Tuy nhiên, cần nắm được các triệu chứng mọc răng khôn để gặp các bác sĩ nha khoa thăm khám và được điều trị phù hợp.

Written by