Tin tức

Top 4 phương pháp chống thấm chân tường hiệu quả nhất

55views

Các công trình xây dựng sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện hiện tượng bị thấm tại chân tường. Hiện tượng không chỉ gây mất mỹ quan không gian sống mà còn gây nhiều rủi ro tiềm ẩn. Vậy đâu là nguyên nhân và cách chống thấm chân tường đơn giản và hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây về vấn đề này nhé! 

1. Những nguyên nhân chính gây thấm chân tường

Trước khi đi tìm ra giải pháp chống thấm chân tường hiệu quả và nhanh chóng nhất, hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân chính gây lên tình trạng này như sau:

– Do ảnh hưởng của chính chất liệu của vật liệu xây dựng 

– Do không đủ vữa xi măng trong quá trình xây dựng

– Không có cách xử lý chống thấm ngay từ đầu 

chong-tham-chan-tuong-1

>> Có thể bạn quan tâm:

2. Phương pháp chống thấm chân tường theo kiểu truyền thống

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cách chống thấm chân tường khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn được một phương pháp chống thấm chân tường khiến không ít người sử dụng phân vân và khó khăn trong việc lựa chọn.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số phương pháp và phân tích kỹ hơn, giúp bạn có cái nhìn bao quát và cụ thể hơn về các cách chống thấm chân tường theo kiểu truyền thống.

2.1. Sử dụng gạch, đá trang trí để ốp chân tường

Sử dụng gạch hay đá trang trí để ốp chân tường là cách truyền thống, có tác dụng vừa làm đẹp vừa giúp hạn chế hiện tượng ngấm nước. Tuy nhiên, theo đa số chuyên gia về xây dựng thì đây là một phương pháp quá sai lầm.

Với việc sử dụng đá hoặc gạch ốp lên cao 1-2 mét bao quanh tường sẽ khiến đoạn tường bị hở bởi hơi ẩm từ nước. Do đó tường sẽ nhanh hỏng hơn. Gạch hay đá dùng để ốp không thể làm tốt vai trò giữ kín kẽ hở bởi nó vẫn ít nhiều làm hơi ẩm bị giữ lại, lâu ngày thấm ngược lại. Do đó, đây là phương pháp chống thấm chân tường không phù hợp áp dụng hiện nay.

chong-tham-chan-tuong-2

2.2. Sử dụng giấy dán tường

Một trong các phương pháp cũng được người dùng sử dụng rất nhiều đó là giấy dán tường. Tuy nhiên, đây chỉ là cách làm tạm thời và về lâu dài không thể loại bỏ được hoàn toàn hiện tượng chống thấm.

Giấy dán tường sau nhiều ngày sử dụng, hơi nước sẽ khiến bong keo dán hoặc vàng ố làm mất thẩm mỹ. Do vậy, chúng chỉ nên được dùng trong các nhà ở và với trường hợp thuê nhà bởi cách này giúp hạn chế chi phí phục vụ chống thấm.

chong-tham-chan-tuong-3

2.3. Tạo dầm cách ẩm bằng cách đục chân tường rót vữa

Chống thấm chân tường nhờ cách đục và rót một số loại vữa tự chảy như Sika Grout hay AC Grout cũng được coi là một phương pháp tương đối hiệu quả. So với việc sử dụng giấy dán tường hoặc gạch đá ốp lát thì cách này khả thi hơn.

Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này bạn có thể gặp hiện tượng bị sụt làm nứt tường. Điều này là bởi dạng vữa tự chảy có thể gây co ngót theo thời gian sử dụng. Do đó ảnh hưởng tới kết cấu trên tường nhà. Kết luận, đây cũng là cách làm không nên áp dụng nếu bạn muốn đảm bảo kết cấu nhà không bị phá vỡ.

chong-tham-chan-tuong-4

2.4. Sử dụng hỗn hợp vữa có trộn xi măng và xi măng

Một trong các phương pháp chống thấm hiệu quả và an toàn nhất thường được khá nhiều công trình sử dụng hiện nay chính là đục một lớp vữa và trát sát chân tường với độ cao khoảng 0.5 đến 1m. Tiếp đến, bạn nên tiến hành quét một lớp chất chống thấm có nguồn gốc xi măng, sau đó mới trát lại bằng một lớp vữa đã được trộn phụ gia chống thấm.

Theo một số ý kiến của chuyên gia xây dựng, phương pháp này vừa không làm ảnh hưởng tới kết cấu tòa nhà, vừa đạt được hiệu quả chống thấm cao và tính bền vững. Tuy nhiên cách làm này vẫn còn có một nhược điểm chính là ở một vài trường hợp nhỏ, khi sử dụng tường trát nước vẫn có thể làm thấm dần qua mao mạch. Và từ đó dễ gây ra hiện tượng thấm ngược.

Hóa chất đã rót vào chân tường nhưng không cần đục phá, không làm ảnh hưởng tới kết cấu của tường nhà, đặc biệt đôi lúc hiện tượng tái thẩm sẽ được hạn chế tối đa. Cách này người dùng sử dụng dung dịch chống thấm đặc biệt trong một cơ chế phản ứng hóa học đặc biệt giúp tạo ra Silicon có khả năng chống ẩm cực đại. 

chong-tham-chan-tuong-5

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các cách chống thấm chân tường. Hy vọng qua bài viết bạn có thể tham khảo cách chống thấm chân tường phù hợp với nhu cầu và chi phí có thể bỏ ra cho gia đình. Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm nhiều thông tin hữu ích về sơn chống thấm tại: https://sonjymec.com/son-chong-tham-tuong-trong-nha.htm