Tố chất lãnh đạo là tố chất giúp bạn làm chủ một công ty, một nhóm người, một tập đoàn để cùng nhau phát triển để đi lên. Vậy một người có tố chất lãnh đạo thì cần những gì ở bản thân? Hãy cùng chúng tôi tìm hiều qua bài viết dưới đây nhé.

1. Trao quyền

Lãnh đạo là một vị trí đứng đầu để đưa mọi người lên phía trước, tuy nhiên, đây không phải một vị trí có quyền lực hay các đặc quyền. Trách nhiệm của một người lãnh đạo là giúp đỡ và chỉ ra những giải pháp cho người khác đạt được thành công chứ không phải bắt buộc người khác phải tuân theo lệnh mình về những yêu cầu và công việc cá nhân.

Tố chất lãnh đạo cực kì quan trọng

2. Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc (EQ) là những đặc điểm cần có của một nhà lãnh đạo. Đây là một điều kiện đủ để một người giỏi giang, thông minh, có kỹ năng, tham vọng trở thành một nhà lãnh đạo tài ba. Nhờ có trí tuệ cảm xúc mà bạn sẽ thấu hiểu vấn đề của người khác và đặt mình vào vị trí của họ rồi đưa ra những phương hướng giải quyết tốt nhất.

2. Tư duy logic

Tư duy logic giúp bạn cải thiện khả năng lý luận của mình. Trong quá trình lãnh đạo và quản lý, con người thường đề cao trực giác và cảm tính hơn tư duy logic. Tuy nhiên, khả năng suy luận mới là chìa khóa để tạo ra một kết quả tốt và thành công.

3. Kỹ năng tạo động lực cho bản thân và người khác

Một người lãnh đạo giỏi thì chắc chắn những người đứng sau họ cũng phải giỏi và đầy nhiệt huyết. Vì vậy đây là yếu tố cần có ở một người lãnh đạo. Bạn sẽ có thể truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực cho nhân việc của mình để họ luôn làm việc hết công suất, công hiến hết mình và đạt được hiệu quả cao trong công việc.

4. Khen ngợi người khác

Hãy thể hiện sự biểu dương, khen ngợi khi một nhân viên làm được việc tốt. Lời chúc mừng và cảm ơn tuy không có giá trị nhưng nó sẽ ảnh hưởng rất tích cực đến người khác và làm họ luôn cống hiến hết mình cho công việc. Và cũng đừng bao giờ chỉ trính người khác trước mặt nhiều người, hãy nói nhỏ với họ cùng lời động viên tinh thần để họ luôn trung thành với bạn.

Những điều cần có của người lãnh đạo

5. Không ngừng học hỏi, tìm tòi

Học hỏi và việc suốt đời cần làm. Đây là một đức tính quan trọng của con người chứ không riêng gì những lãnh đạo. Hãy thách thức những giả định và rút ra các bài học từ thành công, thất bại của bản thân hay người khác để phát triển mình hơn nhé.

6. Nghe nhiều hơn nói

Bạn sẽ không học được điều gì nếu cứ liên tục nói quan điểm của bản thân mà lờ đi người khác. Việc lắng nghe sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía hơn, qua đó có được nhiều cách giải quyết đúng đắn và chính xác hơn. 

Trên đây là những nguyên tắc cần có của tố chất lãnh đạo. Bạn đã có cho mình những yếu tố nào chưa?  Hãy tham khảo và học tập các nguyên tắc này để có thể trở thành một nhà lãnh đạo tài ba và được các nhân viên luôn luôn quý mến nhé. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống.

Written by