Blog

Thương mại di động là gì?- Sự khác biệt giữa M-Commerce và E-Commerce

74views

Thương mại di động là việc sử dụng các thiết bị cầm tay để thực hiện các giao dịch trực tuyến. Nó là một loại giao dịch thương mại điện tử được thực hiện thông qua các thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Khám phá các ứng dụng của thương mại m có thể là điều cần thiết đối với doanh nghiệp của bạn và giúp nâng cao hành trình của khách hàng. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích M-Commerce là gì, cách thức hoạt động, lợi ích và mẹo sử dụng thương mại M.

Thương mại di động là việc sử dụng các thiết bị cầm tay để thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Định nghĩa về thương mại điện tử

Nói một cách đơn giản, M-commerce bao gồm các giao dịch thương mại điện tử được thực hiện bằng điện thoại di động. Vì vậy, thương mại M là việc sử dụng điện thoại di động để thực hiện bất kỳ loại giao dịch kinh doanh nào. Nó cần sự trợ giúp của nền tảng thương mại điện tử và công nghệ WAP.

>>> Xem thêm: Phầm mềm quản lý bán hàng đa kênh Sapo Omnichannel

Việc sử dụng công nghệ không dây (WAP) để tiến hành bán hàng hóa , cung cấp dịch vụ , thanh toán và các giao dịch tài chính khác, trao đổi thông tin, v.v. là cơ sở của thương mại di động. Trên toàn cầu, nó là một ngành công nghiệp trị giá 700 tỷ đô la .

Thương mại di động là khai thác các cơ hội mới có sẵn cho chúng ta nhờ thương mại điện tử . Vì vậy, nó liên quan đến sự ra đời của công nghệ, dịch vụ, mô hình kinh doanh và chiến lược tiếp thị mới. Nó khác biệt với thương mại điện tử theo nhiều cách. Điều này là do điện thoại di động có những đặc điểm rất khác so với máy tính để bàn. Và nó mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp khai thác.

Nói một cách đơn giản, M-commerce bao gồm các giao dịch thương mại điện tử được thực hiện bằng điện thoại di động.

Cách thức hoạt động của M Commerce

 • Các dịch vụ tài chính. Ngân hàng di động và các giao dịch môi giới được thực hiện từ thiết bị di động.
 • Viễn thông. Các thiết bị cầm tay được sử dụng để thực hiện các thay đổi dịch vụ và thanh toán hóa đơn cũng như để thực hiện việc xem xét tài khoản.
 • Dịch vụ và bán lẻ. Người tiêu dùng đặt và thanh toán các đơn hàng ngay lập tức thông qua các cửa hàng trực tuyến.
 • Dịch vụ thông tin. Thông tin cập nhật về tài chính, thể thao, giao thông, thời tiết và nhiều tin tức khác được truy cập thông qua thiết bị di động.

M-commerce cũng hoạt động theo các loại giao dịch sau:

Mua sắm trên thiết bị di động

Loại hình thương mại m này cho phép người dùng duyệt qua các sản phẩm và dịch vụ trên điện thoại di động của họ. Mua sắm trên thiết bị di động sử dụng các ứng dụng được tối ưu hóa cho các trang web di động và nền tảng truyền thông xã hội. Người dùng có thể xem các sản phẩm khác nhau, so sánh chúng và đặt hàng bằng cách sử dụng tính năng mua sắm trên thiết bị di động.

Ngân hàng di động

Ngân hàng di động cho phép người dùng điện thoại thực hiện các giao dịch ngân hàng trên thiết bị di động của họ. Ngân hàng di động loại bỏ nhu cầu sử dụng máy tính hoặc đến ngân hàng trực tiếp. Loại dịch vụ mà người dùng có thể thực hiện trên ngân hàng di động có thể khác nhau từ nhà cung cấp dịch vụ tài chính này sang nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác. Thông thường, người dùng có thể thanh toán hóa đơn, gửi hoặc nhận tiền, kiểm tra số dư tài khoản hoặc chuyển tiền qua các tài khoản ngân hàng.

Thanh toán di động

Thanh toán di động cho phép người dùng thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ từ ví di động của họ. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt hoặc quẹt thẻ. Thanh toán di động cũng cho phép người dùng thực hiện chuyển tiền bằng thẻ được kết nối với thiết bị di động của họ.

Người với người trên thiết bị di động

Nhánh thương mại điện tử này liên quan đến việc gửi và nhận tiền từ người này sang người khác. Tính năng giao tiếp giữa người với người trên thiết bị di động cho phép người dùng gửi tiền trực tiếp vào số điện thoại di động hoặc tài khoản ngân hàng của người dùng khác. Điều này có thể giúp người dùng chuyển và nhận tiền hiệu quả hơn.

Loại hình thương mại m này cho phép người dùng duyệt qua các sản phẩm và dịch vụ trên điện thoại di động của họ.

Ưu điểm của M-Commerce

 • Tăng lượng giữ chân khách hàng bằng cách dễ dàng tiếp cận với họ
 • Nhiều loại hàng hóa và dịch vụ hơn
 • Nhiều tùy chọn hơn để chọn sản phẩm
 • Thuận tiện cho người tiêu dùng so sánh giá cả, đánh giá sản phẩm và mua hàng mà không cần sử dụng máy tính.
 • Nhiều tùy chọn thanh toán như thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ,
 • Trải nghiệm người dùng tốt hơn

Nhược điểm của M-Commerce

 • Công nghệ cần thiết để thiết lập M-commerce hiện nay rất đắt đỏ. Chi phí ban đầu để bắt đầu kinh doanh là rất cao.
 • Ở các nước đang phát triển, tín hiệu mạng không tốt lắm và các nhà cung cấp không có khả năng cung cấp tốc độ tốt. Do đó, nó không thích hợp để truyền dữ liệu.
 • Có nguy cơ về bảo mật- Mặc dù ngày nay khá an toàn, nhưng vẫn luôn có nguy cơ bị rò rỉ và xâm nhập dữ liệu.
 • Một ứng dụng được thiết kế kém có thể dẫn đến số lượng mua hàng ít hơn do khách hàng không hài lòng.
 • Thanh toán di động vẫn chưa khả dụng ở nhiều địa điểm trên thế giới.

Tương lai của thương mại di động

Khi tỷ lệ sở hữu thiết bị di động tiếp tục tăng trên toàn cầu, cùng với khả năng truy cập internet tốc độ cao, thương mại m được thiết lập để tiếp tục chiếm thị phần trong lĩnh vực thương mại điện tử. Nếu chúng ta nghĩ về thực tế rằng việc sử dụng Internet hiện nay nhiều hơn từ thiết bị di động hơn là từ máy tính để bàn, có thể hiểu một bức tranh rõ ràng về tương lai của thương mại trực tuyến / kỹ thuật số. Các doanh nghiệp không tận dụng được sự chuyển dịch này sang thương mại điện tử sẽ hạn chế phạm vi tiếp cận của họ khi sự chuyển dịch sang thiết bị di động tiếp tục.

Sau đây là một số xu hướng thương mại di động hiện tại và tương lai:

 • Nhắm mục tiêu lại trên thiết bị di động. Khái niệm này là một phần mở rộng của tiếp thị di động dựa trên vị trí. Thay vì đặt quảng cáo ở những nơi ngẫu nhiên, xu hướng này chỉ nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh là khách hàng tiềm năng.
 • Thực tế tăng cường (AR). Số lượng ứng dụng di động có nhúng AR đang tăng lên nhanh chóng. Để cải thiện sự hiện diện của thương hiệu và cung cấp tối ưu hóa nội dung kỹ thuật số, gã khổng lồ bán lẻ Ikea đã giới thiệu một ứng dụng di động AR vào năm 2017 cho phép người mua hàng thử nghiệm sản phẩm trong thời gian thực thông qua công nghệ ARKit của Apple iOS 11. Khách hàng sử dụng mô hình AR của đồ nội thất IKEA từ ứng dụng dành cho thiết bị di động để xem những món đồ đó phù hợp với không gian nhà và văn phòng của họ như thế nào. Nhiều thương hiệu, bao gồm Coca-Cola, Zara, Covergirl và Pez, cũng sử dụng AR được nhúng trong ứng dụng di động của họ.
 • SEO di động. Với số lượng ngày càng tăng của người dùng điện thoại thông minh truy cập internet, các trang web đáp ứng trên thiết bị di động đã trở thành một nhu cầu thiết yếu. Các trang web không thân thiện với thiết bị di động hoặc không cung cấp trải nghiệm người dùng tốt có nguy cơ khiến người dùng bỏ qua, do đó làm tăng tỷ lệ thoát trang web của họ.
 • Ngân hàng di động. Ưu điểm lớn nhất của ngân hàng di động là khả năng gửi tiền mọi lúc, mọi nơi. Người dùng có thể gửi tiền cho người khác và thực hiện các giao dịch với ngân hàng của họ bất kể vị trí của họ. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục phát triển. 
 • AI, chatbots và trợ lý mua sắm. Được hỗ trợ bởi AI, chatbots đang trở thành công cụ thương mại điện tử thiết yếu. Họ giúp người mua sắm suốt ngày đêm với các đề xuất về sản phẩm, hoàn thành mua hàng, hỗ trợ khách hàng và các nhiệm vụ khác.
 • Bán vé di động. Đã qua rồi cái thời người dùng phải xếp hàng dài để mua vé xem phim hoặc xem buổi hòa nhạc. Với hình thức bán vé trên điện thoại di động, người dùng có thể mua và nhận vé thông qua điện thoại thông minh của mình. Tính năng bán vé trên điện thoại di động cũng giúp loại bỏ nhu cầu in vé khi người dùng nhận vé trên điện thoại của họ ở định dạng văn bản với mã vạch được quét tại các sự kiện.

>>> Xem thêm: TOP 26 mặt hàng kinh doanh online HOT nhất hiện nay

 

Sự khác biệt giữa thương mại điện tử và thương mại di động là gì?

Sự khác biệt giữa thương mại điện tử và thương mại di động là gì?

Thương mại điện tử bao gồm tất cả các giao dịch thương mại diễn ra bằng kỹ thuật số và thương mại di động hoàn toàn là thiết bị di động (hoặc máy tính bảng), xử lý các giao dịch kỹ thuật số diễn ra trên điện thoại thông minh. Mặc dù thương mại điện tử là một danh mục con của thương mại điện tử, nhưng danh mục thứ hai thường đề cập đến các giao dịch diễn ra trên máy tính để bàn. Vì vậy, nếu bạn duyệt trang web quần áo trên máy tính để bàn và mua hàng, đó là giao dịch thương mại điện tử, nếu bạn truy cập vào thương hiệu hoặc nhà bán lẻ quần áo thông qua ứng dụng hoặc trang web dành cho thiết bị di động, đó là giao dịch thương mại trên thiết bị di động. Về cơ bản, thương mại m có khả năng cho phép người dùng truy cập các nền tảng mua sắm trực tuyến, duyệt và mua hàng thuận tiện và liền mạch nhất có thể bằng thiết bị di động.

Hy vọng qua bài viết trên, Toancanhphongthuy có thể giải đáp hết thắc mắc của bạn về M-Commerce là gì và những thông tin liên quan bao gồm phân biệt M-Commerce và E-Commerce và chỉ ra những tiềm năng phát triển của thị trường thương mại di động ở Việt Nam. Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác của chúng tôi tại mục Blog.