Tin tức

Thiết kế lớp học đạt chuẩn với những bí kíp sau

130views

Một không gian lớp học đạt chuẩn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tới chất lượng học tập của học sinh, cũng như sự hứng khởi của giáo viên trong giảng dạy. Chính vì vậy, việc thiết kế lớp học trước thi công là một công đoạn rất quan trọng mà chúng ta cần thực hiện, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Vậy, làm thế nào để có thể thiết kế ra được một không gian thiết kế lớp học đạt chuẩn? Hãy tham khảo một số bí kíp sau đây của chúng tôi nhé!

1. Lựa chọn khu vực xây lớp học, xây trường học phù hợp

Yếu tố đầu tiên giúp bạn thiết kế được một lớp học đạt chuẩn chính là, bản thân khu vực được thi công xây dựng trường – lớp học phải đạt chuẩn về diện tích, ánh sáng cho căn phòng. Về diện tích, theo tiêu chuẩn được đặt ra, một lớp học cần có thể chứa được tối đa là hơn 30 học sinh,  ít nhất là 1,25m2/học sinh. Ngoài ra, bạn cũng cần đáp ứng được cả tiêu chuẩn về ánh sáng, nhằm đảm bảo được đủ lượng ánh sáng tự nhiên, cũng như nhân tạo để có thể bảo vệ học sinh khỏi các bệnh về thị lực học đường trong quá trình học tập. Hướng chiếu sáng không cho phép chiếu sáng từ phía tường bố trí bảng phòng học. Đây cũng là yếu tố đầu tiên mà bạn cần lưu ý để có thể thiết kế lớp học đạt chuẩn nhất.

thiết kế phòng học đạt chuẩn

2. Lựa chọn nội thất đạt chất lượng

Yếu tố thứ hai mà bạn cần lưu ý tới để có thể thiết kế lớp học đạt chuẩn thành công chính là lựa chọn nội thất sao cho hợp lý và đặt đúng các tiêu chuẩn về nội thất lớp học đã được đặt ra. Với nhu cầu xây dựng các lớp học, trường học, các trung tâm học tập,… ngày một tăng lên, thị trường cung cấp nội thất lớp học cũng ngày một đa dạng hơn. Đi cùng với đó là sự ngẫu nhiên về mặt chất lượng của chúng. Vì vậy, trước khi chọn mua bất cứ loại sản phẩm hay đồ dùng nội thất nào, bạn nên tìm hiểu kỹ về khu vực bố trí, mục đích sử dụng, cũng như tìm kiếm các địa chỉ phân phối uy tín, đạt tiêu chuẩn về chất lượng để mua. Về kích thước bàn ghế trong lớp, theo kích thước chuẩn nhất từ bộ y tế, tỷ lệ chiều cao phù hợp nhất với học sinh tiểu học nói riêng hiện nay đang là tỉ lệ của ghế bằng 24,5% chiều cao cơ thể, bàn là 41,6%.

thiết kế phòng học đạt chuẩn hình 2

>> Bài viết nổi bật: 

3. Sắp xếp bố cục hợp lý

Sắp xếp bố cục phòng học sao cho hợp lý và logic nhất cũng là một trong những thứ quyết định đến sự thành công trong việc thiết kế lớp học đạt chuẩn của bạn. Đối với bàn ghế, goài cách sắp xếp thành các dãy bàn ghế thông thường, bạn có thể sắp xếp theo một số ý tưởng như sau:  bố trí kiểu hình móng ngựa (hình chữ U),bố trí theo cụm, bố trí kiểu sân vận động (xếp các bàn thành dạng chữ “V”). Tuy nhiên, dù chọn cách sắp xếp nào thì bạn vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc sắp xếp trong lớp đạt chuẩn là:

–     Khoảng cách giữa các dãy bàn đủ lớn để học sinh ngồi ở các dãy sát nhau có thể đồng thời di chuyển ra vào một cách thuận tiện  – khoảng xấp xỉ  80cm.

–    Khoảng cách được sắp xếp giữa hai hàng bàn học cần đạt khoảng từ 95cm – 100cm, trong đó, phải có một khoảng từ 5cm – 10cm để học sinh có thể đứng dậy và dịch chuyển ghế. 

–    Khoảng cách từ mép sau của bàn cuối đến bảng không được nhiều hơn chiều dài 8m.

–    Không để khoảng trống sau hàng ghế cuối ít hơn 40cm, tính từ cạnh sau của mặt ghế.

Mặt khác, bạn cũng có thể kết hợp thêm các hình ảnh, phụ kiện trang trí lớp học để việc học tập của học sinh thêm sinh động, hiệu quả. 

thiết kế phòng học đạt chuẩn hình 3

4. Lựa chọn lớp sơn tốt nhất

Điều cuối cùng, cũng là thứ sẽ quyết định trực tiếp đến kết quả của không gian lớp học chính là lớp sơn. Chọn ra được lớp sơn đạt chuẩn cho thiết kế lớp học đạt chuẩn bao gồm các yếu tố như: sự hài hòa trong kết hợp màu sắc, độ bền màu, mức giá có phù hợp với khả năng chi trả của công trình,… Để có được lớp sơn tốt nhất cho thi công, thứ bạn cần làm trước hết chính là chọn mua sơn ở địa chỉ uy tín. 

Với các dòng sản phẩm sơn nội thất đa dạng, phong phú, sơn JYMEC tự tin trở thành nhà phân phối sơn chính hãng, đạt chuẩn chất lượng hàng đầu thị trường hiện nay. Cung cấp cho bạn những sản phẩm sơn nội thất tuyệt vời, cùng với đó là các tính năng bảo vệ ưu việt, giúp sơn có độ bền màu cao và khả năng lau chùi, vệ sinh dễ dàng. Hơn thế nữa, các sản phẩm của JYMEC đều đạt chứng nhận an toàn với sức khỏe người dùng, vì vậy, cực thích hợp cho không gian có sự sinh hoạt của nhiều học sinh như trường lớp.

thiết kế phòng học đạt chuẩn hình 4

 Trên đây là 4 điều mà bạn cần bỏ túi nếu muốn thiết kế lớp học đạt chuẩn thành công. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên, bạn đã có cho mình những kiến thức mới mẻ, từ đó, thiết kế không gian lớp học của mình thật hiệu quả. 

>> Xem thêm: Sơn tốt nhất hiện nay được đánh giá trên tiêu chí nào