Việc cấp giấy phép xây dựng đối với các hộ dân sống trong khu dân cư xây dựng mới, khu vực quy hoạch đất hỗn hợp gặp rất nhiều vướng mắc. Những bất cập này đã được người dân đã phản ảnh rất nhiều năm qua.

Cụ thể do việc cấp phép không thống nhất giữa các quận, huyện trên địa bàn nên mới xảy ra tình trạng mỗi nơi lại có một kiểu giấy phép xây dựng.

Như ở ở quận 9 được cấp loại giấy phép có thời hạn thì ở quận 3 lại được cấp phép xây dựng chính thức. Sự việc tương tự cũng xảy ra tại các quận huyện ngoại thành như huyện Hóc Môn, quận Bình Tân, …

Để chấm dứt tình trạng này, lãnh đạo UBND TP.HCM đã đồng ý đề xuất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc. Cụ thể đề xuất này quy định về phân loại các tiêu chí để cấp giấy phép xây dựng cho người dân sống trong khu quy hoạch. Theo đó, đất nằm trong khu quy hoạch chức năng đất hỗn hợp sẽ được chia làm nhiều trường hợp để căn cứ quyết định cấp giấy phép xây dựng.

Cụ thể đối với khu quy hoạch chiếm trên 20% diện tích đất hỗn hợp. Chủ yếu là nhà ở, đất ở lụp xụp; loại hình nhà ở chung cư kết hợp với thương mại – dịch vụ – văn phòng; cần thu hút các dự án đầu tư xây dựng để chỉnh trang đô thị, tháo dỡ nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân thì chưa giải quyết cấp giấy phép xây dựng. Đối với trường hợp này, Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ rà soát để điều chỉnh quy hoạch thành đất ở hiện hữu mới cấp giấy phép.

Khu vực chiếm 30% diện tích đất hỗn hợp. Chủ yếu là công trình thương mại – dịch vụ – văn phòng, không có nhà ở; khu vực này chỉ có nhà xưởng và các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm cần di dời để không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của lợi ích hợp pháp của người dân. Từ cơ sở đó thì khu vực này chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Tư vấn giấy phép xây dựng trong trường hợp này thì người dân phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Khu vực chiếm trên 50% diện tích đất hỗn hợp với chức năng chính là loại hình nhà ở chung cư, kết hợp với thương mại – dịch vụ văn phòng; đây là khu vực có nhiều nhà, đất ở gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân tất nhiên sẽ được cấp giấy phép xây dựng chính thức.

Đất nằm trong khu quy hoạch đất dân cư xây dựng mới và các loại đất ở khác như: đất ở cao tầng, đất ở nhà vườn, đất ở thấp tầng thì việc cấp giấy phép xây dựng riêng lẻ được thực hiện theo quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc chung của thành phố.

Việc xác định sẽ theo đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn quản lý sẽ được xác định theo tiêu chí phân nhóm cụ thể như trên nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân có nhà, đất trong khu quy hoạch.

Theo kết quả khảo sát của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, trong gần 600 đồ án quy hoạch theo tỷ lệ 1/2.000 đã được phê duyệt thì có xác định 2 loại quy hoạch chức năng sử dụng đất: đất dân cư xây dựng mới và đất sử dụng hỗn hợp.

Đất xây dựng dân cư mới chiếm gần 15%, có hơn 12.000 ha, tập trung chủ yếu tại quận mới và huyện ngoại thành như huyện Nhà Bè, Bình Chánh, quận 2, 7, 9, 12. Các khu đất này chủ yếu là đất dự trữ phát triển, đất trống, đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư…

Trong số đó, đất quy hoạch hỗn hợp chủ yếu tập trung trong khoảng 310 đồ án quy hoạch được TP Hồ Chí Minh phê duyệt từ năm 2013 đến nay.

Tại TP Hồ Chí Minh hiện nay, đất hỗn hợp chiếm tỷ lệ 1,9% diện tích lập quy hoạch, có diện tích khoảng 1.574 ha , trong đó 687 ha chức năng đất ở. Các quy hoạch này có vị trí chủ yếu tập trung dọc theo các trục giao thông chính như xung quanh nhà ga của các tuyến metro, đường vành đai, tái thiết đô thị, các khu vực chỉnh trang.

Thành phố Hồ Chí Minh: Giấy phép xây dựng được cấp mỗi nơi một kiểu

Liên hệ tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Những lợi ích của cách sắp xếp phòng ngủ theo phong thủy

Những điều nên biết khi chọn bàn thờ treo tường chung cư

Written by