Trong số các loại rượu Nhật Bản, đứng sau sake có lẽ là Shochu. Khác với rượu sake Nhật Bản, rượu Shochu là một thứ rượu trắng của Nhật Bản, được lên men rồi chưng cất từ lúa mạch, khoai và gạo. Một số vùng sử dụng đường vàng, Kiều Mạch hay Maron để làm. Rượu shochu Nhật Bản có nhiều loại và độ cồn khác nhau.

So sánh rượu Nhật Bản Shochu với rượu Sake

Về thành phần, rượu Shochu được làm từ lúa mạch, khoai và gạo, cũng có một số loại được làm từ khoai tây, kiều mạch. Thông thường, độ cồn sẽ khoảng 25% hoặc cũng có thể lên tới 35% nồng độ còn phụ thuộc vào thể tích, vì thế, uống rượu Shochu thường dễ bị say. Trong khi đó, sake được làm chủ yếu từ gạo truyền thống, độ cồn khoảng 15% ít bị say.

Rượu Nhật Bản Shochu có gì khác với rượu Sake

Rượu Shochu được làm theo 2 kiểu. Nếu theo kiểu cổ truyền sẽ được gọi là rượu Shochu kiểu cổ, còn nếu được sản xuất bằng phương pháp hiện đại, sẽ được gọi là rượu Shochu kiểu mới. Đối với rượu sake, chỉ có một phương pháp sản xuất duy nhất là ngâm ủ truyền thống. Rượu sake được lên men không qua chưng cất. Trong khi đó, shohchu là rượu đã qua chưng cất. Nếu như dùng nguyên liệu từ gạo, chưng cất rượu sake, ta sẽ thu được rượu Shochu.

Rượu sake có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng rượu Nhật Bản Shochu chỉ tập trung vào bốn loại chính là shochu gạo, shochu khoai, shochu lúa mạch và shochu soba.

Cách uống rượu Nhật Bản Shochu có gì khác với Sake

Thường thì rượu gạo sake Nhật Bản sẽ được uống theo kiểu hâm nóng ở nhiệt độ từ 40 -60 độ C trong mùa lạnh. Uống lạnh ở nhiệt độ từ 7 – 10 độ và uống ở nhiệt độ phòng khoảng 20 độ.  Thường thì sẽ phụ thuộc vào gu thưởng thức của từng người và điều kiện thời tiết để lựa chọn cách uống ngon nhất.

Khác với sake, rượu Nhật Bản shochu khi uống có phần cầu kỳ hơn. Pha với nước nóng theo tỷ lệ 6 phần rượu Shochu 25 độ cồn với 4 phần nước nóng. Thường sẽ cho nước nóng vào cốc rồi mới cho rượu. Với tỷ lệ pha này sẽ làm tăng vị ngọt, hương thơm của rượu.

Rượu Nhật Bản Shochu có gì khác với rượu Sake

Thường thì Shochu hay được uống theo cách pha với nước lạnh để tạo cảm giác mát khi uống và rất thích hợp cho mùa nóng. Hoặc cũng có thể uống cùng đá lạnh. Tuy nhiên, cần phải cho rượu vào tủ lạnh trước khi uống cùng với đá.

Pha với đồ uống khác để tạo thành cocktail, khi đó rượu sẽ có tên gọi là cocktail Shochu. Bạn có thể pha với nước trà, chanh, dâu, các loại nước trái cây…Tùy vào sở thích của mỗi người sẽ có cách pha chế khác nhau.

https://toancanhphongthuy.com

https://toancanhphongthuy.com/meo-chon-ruou-nhat-ban-phu-hop-voi-so-thich/

Written by