Nhà bếp từ xưa đã là khởi đầu cho một mái ấm vẹn toàn.Theo phong thủy khu nhà bếp đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc giữ lửa hạnh phúc cho cả gia đình. Chính vì vậy, phong thủy nhà bếp rất cần được gia chủ coi trọng. Tuy vậy, người Việt Nam thường có xu hướng quan tâm đến phong thủy phòng khách, sân vườn nhiều hơn so với nhà bếp, vốn được coi là nơi dành cho người phụ nữ. Không cần phải nghiên cứu quá cầu kỳ, một vài mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp gia chủ thay đổi lại phong thủy cho gian bếp, đón nhiều tài lộc vào nhà 

không gian nhà bếp

1. Yếu tố hỏa và thủy đối với phong thủy nhà bếp

Khoa học phong thủy đặc biệt quan tâm tới 5 yếu tố: kim, mộc, thủy, hỏa, còn riêng đối với căn bếp, hai yếu tố chủ yếu là thủy và hỏa cần phải được tách ra làm đôi, đặt riêng rẽ. Ví dụ như đặp bếp nấu ở một khu vực riêng, bồn, chậu rửa bát, tủ lạnh ở một khu vực riêng.

Chính điều này giúp ngăn chặn sự xung đột của hai yếu lố hoả và thủy, cũng như tránh những xích mích và hiểu lầm không đáng có giữa những thành viên trong gia đình.

Nếu không có một không gian cho căn bếp rộng, gia chủ có thể sử dụng một bình hoa ở giữa để hài hòa hai yếu tố trên.

Ngoài ra, kết hợp các phòng bếp, phòng ăn và phòng khách một cách hợp lý cũng sẽ giúp tăng cường diện tích cho gian bếp được nhiều hơn.

căn bếp luôn luôn phải được sắp đặt gọn gàng

2. Vị trí của căn bếp

Cách bố trí hướng nhìn của căn bếp với hướng của cánh cửa cũng rất quan trọng. Cần phải đặt bếp ở nơi mà khi mới bước chân vào nhà bếp là đã có thể nhìn thấy ngay lập tức.

Có thể là ở đối diện cánh cửa hoặc sát bên cạnh cửa ra vào. Tuyệt đối không nên đặt bếp đối diện với một bức tường hay đặt bếp trong góc.

Nếu không có sự lựa chọn khác mà bắt buộc phải làm vậy thì gia chủ nên đặt một chiếc gương bên trên bếp.

3. Đặt bình hoa hoặc trái cây ở giữa gian bếp

Phong thủy nhà bếp không thể ko có hoa và trái cây.Hoa tươi hoặc trái cây sẽ mang lại nhiều năng lượng tích cực cho gian bếp.

Gia chủ có thể đặt những trái táo, trái cam ngay hoặc những lọ hoa tươi giữa bàn hoặc ở hướng đông nam để đón gió.

4. Giữ cho nhà bếp luôn luôn gọn gàng, ngăn nắp

 Việc giữ căn bếp luôn luôn được gọn gàng không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn liên quan đến phong thủy nhà bếp.

Việc vứt đồ đạc lung tung, đặc biệt là các dụng cụ làm bếp bằng  kim loại sắc nhọn như dao, kéo,… có thể làm chặn lại nguồn năng lượng tích cực.

Gia chủ nên sắp xếp và bố trí sao cho thật gọn gàng, nên cất gọn những đồ vật dùng trong nhà bếp sau khi sử dụng.

5.Sắp xếp các loại tủ thích hợpModular kitchen cabinets

Thiết kế quầy bếp sát với tường theo hình chữ L hoặc chữ C là giải pháp khá hoàn hảo cho các không gian chật hẹp và tối ưu nơi chứa đồ.

Gia chủ hãy lắp các quầy tủ dọc theo phía Nam và phía Tây của hai bức tường cũng như tránh phía Bắc và phía Đông đối diện.

6. Sử dụng màu sắc tươi sáng vui vẻ cho gian bếp

Khác với những phòng khách hay phòng ngủ  đối với màu sắc của nhà bếp bạn  chỉ nên sử dụng tone màu tươi sáng cho phòng bếp.

Những màu như vàng và đỏ được khuyến khích gia chủ sử dụng cho gian bếp. Với những màu sắc này sẽ  giúp kích thích hệ tiêu hóa, khiến cho bữa ăn sẽ ngon miệng hơn. Màu sắc của gian bếp cũng là một phần của phong thủy nhà bếp.

Written by