Việc thờ cúng xưa và nay luôn được coi như một phong tục tập quán của người Việt Nam chúng ta, bởi vậy mà nơi thờ cúng luôn được ngự tại những nơi trang trọng nhất và bàn thờ theo đó cũng được thiết kế sang trọng và đẹp nhất. Nhiều gia đình ở chung cư nên không gian thờ cúng bị hạn chế, việc lựa chọn bàn thờ treo tường sao cho phù hợp với diện tích ngôi nhà với chuẩn mực của ông cha là việc rất khó. Bài viết xin mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích khi chọn bàn thờ treo tường chung cư.

1. Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ là nơi thể hiện lòng biết ơn của gia chủ đối với ông cha, tổ tiên của mình, vì vậy mà nó luôn được đặt tại những nơi trang trọng nhất. Khác với những vùng nông thôn, không gian thờ cúng ở chung cư thường bị hạn chế, vậy nên đặt vị trí bàn thờ treo tường chung cư như thế nào cho hợp lý.

Khi đặt bàn thờ bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về hướng đặt bàn thờ, nên đặt hướng bàn thờ treo tường theo hướng hạp với gia chủ tránh đặt vị trí bàn thờ treo tường chung cư ở hướng ngũ quỷ là Tây Bắc- Đông Nam. Không được đặt bàn thờ treo tường dưới xà nhà, đối diện với cửa chính, cửa sổ, khu vực nấu ăn hay giường ngủ.

Theo phong thủy đây là những hướng đặt bàn thờ treo tường có ảnh hưởng không tốt đến tâm linh cũng như gây bất lợi cho gia chủ. Đặc biệt không được đặt bàn thờ treo tường chung cư bên cạnh nhà vệ sinh, đối diện hay thậm chí là phía sau nhà vệ sinh.

Khi chọn bàn thờ treo tường chung cư bạn cũng nên lưu ý về chất liệu gỗ, gỗ làm bàn thờ tuyệt nhiên phải là gỗ mới chưa được qua sử dụng.

Vị trí đặt bàn thờ treo tường chung cư trang trọng, thanh tịnh

2. Bày trí bàn thờ treo tường chung cư đúng cách

Việc bày trí bàn thờ treo tường chung cư cũng là một vấn đề rất đáng quan tâm. Sau đây là một số lưu ý trong việc bày trí:

Số lượng bát hương trên bàn thờ chỉ nên có từ 2- 3 bát:

Bát hương thờ ngũ vị thần tài cai quản khu vực nhà bạn luôn đặt vị trí cao nhất trên bàn thờ. Tiếp đến là bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bề trên nằm bên phải và bát hương thờ con cháu, anh chị em nằm bên trái.

Bàn thờ tổ tiên không được đặt đối mặt hoặc cao hơn bàn thờ thần, phật:

Đây là điều rất kiêng kỵ trong phong thủy, điều này làm ảnh hưởng rất xấu đến gia đình bạn.

Không nên thờ cùng một lúc 3 họ:

Thường thì chỉ nên thờ 2 họ nội ngoại, nhiều gia đình thờ cùng 1 lúc nhiều họ. Khi thờ nhiều họ cùng một lúc gia đình thường hay lục đục, bất hòa, tài vận bị giảm sút. Chỉ nên thờ họ của gia chủ là tốt nhất.

Không nên treo ảnh người quá cố trong nhà cao hơn bàn thờ.

3. Một số mẫu bàn thờ treo tường chung cư

Một số mẫu bàn thờ treo tường chung cư bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho gia đình mình:

Mẫu bàn thờ chung cư sang trọng, lịch lãm

Bàn thờ treo tường chung cư hiện đại

Trên đây là một vài kiến thức giúp bạn lựa chọn được bàn thờ treo tường chung cư phù hợp với gia đình mình.

Written by