Giáo dục

Du học sinh tại Nhật Bản – Cuộc sống du học “màu hồng” hay “màu xám”?

11.5kviews

Nói về cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản, có rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Nhiều bạn cho rằng đi du học Nhật là trải nghiệm cuộc sống hiện đại, chất lượng giáo dục tốt hay môi trường sống lý tưởng. Cũng có bạn chia sẻ về nỗi vất vả, khó khăn, tủi nhục và cả những giọt nước mắt. Vậy thực tế cuộc sống du học là như thế nào?

TÌM HIỂU thực tế cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản

Theo số liệu thống kê, số lượng du học sinh đến với Nhật Bản tăng dần qua các năm. Trong đó, số du học sinh Việt Nam ngày càng chiếm tỉ trọng lớn. Nhật trở thành điểm đến được nhiều bạn trẻ chọn lựa.

Tuy nhiên, khi nói về cuộc sống du học tại Nhật Bản, đang có nhiều bài viết, chia sẻ, có nhiều bài viết mang tính chất “cực đoan”. Một số bài viết về cuộc sống khổ ải ‘làm như trâu bò”, “bát cơm chan nước mắt”, rồi những khó khăn, áp lực tài chính…Số khác nói về cuộc sống hiện đại, môi trường học và làm việc tốt cùng một mức lương cao. Những thông tin trái chiều khác nhau này khiến nhiều bạn học sinh “hoang mang” không biết đâu là thông tin chính xác.

Thực tế, các ý kiến trên đều là sự “thổi phồng” để câu view. Cuộc sống du học Nhật có cả những mặt tốt đẹp và mặt tiêu cực. Cùng Thanh Giang điểm qua một vài nét nổi bật nhé!

Sống tại quốc gia có điều kiện an ninh tốt

Nhật Bản là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. Nơi đây có cuộc sống an toàn để các bạn có thể an tâm học tập.

Luật pháp của Nhật được thực hiện nghiêm túc, các tình trạng như ăn xin, giết người, cướp giật…rất ít khi xảy ra ở đây. Đến với Nhật Bản, nếu để quên đồ từ sáng đến trưa, bạn quay lại thì món đồ…vẫn ở đó, hoặc được đặt gọn tại một vị trí gần đó. Tình trạng mất trộm dường như không xảy ra tại đây.

Trải nghiệm môi trường sống văn minh

du học sinh tại nhật bản

Người Nhật rất văn minh. Khi sống và làm việc tại đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Trường hợp gặp khó khăn, bạn sẽ được tận tình giúp đỡ.

Đặc biệt, bạn sẽ được sống tự lập và được học tập những đức tính tốt đẹp của người Nhật như tính kỷ luật, ý thức nơi công cộng, tinh thần làm việc cao….

Cuộc sống học và làm nhiều áp lực

Tại Nhật, du học sinh được tạo điều kiện để đi làm thêm, trang trải các khoản chi phí học tập. Chính sách này quy định du học sinh được làm tối đa 4 tiếng/tuần.

Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều bạn du học sinh đang “lạm dụng” nó, biến du học thành một cơ hội để kiếm tiền. Có khá nhiều bạn làm thêm quá số giờ quy định để trang trải số tiền vay vốn đi du học, hay mức chi phí sinh hoạt đắt đỏ.

Đã có nhiều bạn làm đêm để nhận lương cao hơn, đi làm cả đêm, đến sáng lên lớp chỉ để ngủ. Thêm đó, các địa điểm làm thêm thường xa trường học và nơi ở, khiến việc di chuyển khá bất tiện, đôi khi mệt mỏi và chán nản cũng là chuyện đương nhiên.

Chịu mức phí sinh hoạt cao

Là quốc gia hiện đại với chất lượng cuộc sống tốt đồng nghĩa với mức phí sinh hoạt tại Nhật khá cao. Trang trải chi phí học tập và sinh hoạt là vấn đề gây nhiều khó khăn cho các du học sinh tại đây.

Hàng tháng, các bạn phải lo đủ thứ tiền, từ tiền nhà đến điện, nước, sinh hoạt, chi phí ăn uống, internet…đem đến nhiều khó khăn và áp lực cho cuộc sống du học.

Trên đây là một số “nét chính” về du học sinh tại Nhật Bản, giúp bạn hiểu thêm về cuộc sống du học. Đó không chỉ là “giấc mơ màu hồng”, mà còn cả những khó khăn, áp lực kinh tế. Thế nhưng, sau tất cả, thứ bạn có được là trải nghiệm, là sự hoàn thiện bản thân mình một cách tốt nhất. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với du học Nhật Bản Thanh Giang để được tư vấn nhé!

Có thể bạn quan tâm: