Thờ cúng ông bà là một nét truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam được cả thế giới công nhận. Thờ cúng thể hiện sự biết ơn, sự ghi nhớ cội nguồn của mình. Những đứa bé mới ra đời cũng bắt đầu được giáo dục về lòng biết ơn, kính trọng đối với bề trên, tổ tiên của mình. Để thực hiện việc thờ cúng thì mỗi gia đình cần phải có bộ đồ thờ đặt trong không gian thờ nghiêm trang, sang trọng và yên tĩnh. Một vật phẩm không thể thiếu trong việc lựa chọn bộ đồ thờ chính là đỉnh đồng.

Đôi nét cần tìm hiểu về đỉnh đồng

Đỉnh đồng là gì?

Đỉnh đồng hay còn gọi là lư hương, là nơi dùng để đốt trầm hương mỗi dịp cúng bái, lễ tết trong gia đình. Một bộ đồ thờ cúng được xem là hoàn hảo thì không được thiếu đi đỉnh đồng. Lư hương có thể làm từ những chất liệu khác nhau, có thể bằng sứ, bằng đá, bằng gỗ nhưng lư hương bằng đồng vẫn bền hơn cả với giá cả khá rẻ hơn so với những loại lư hương khác. 

Đôi nét cần tìm hiểu về đỉnh đồng

Đỉnh đồng có những kích thước to nhỏ khác nhau, vì vậy cần mua loại đỉnh đồng phù hợp với không gian bàn thờ, tủ thờ và phù hợp với không gian thờ tự để không chiếm hết chỗ của những vật phẩm khác.

Ý nghĩa sâu sắc của đỉnh đồng trong thờ cúng

Đỉnh đồng có nguồn gốc từ Trung Quốc và được ông cha ta mượn nhưng sáng tạo và thay đổi một số chi tiết tạo thành chiếc lư hương như hiện nay để phù hợp với văn hóa của người Việt, hòa hợp về mặt tâm linh. Vì vậy, mà đỉnh đồng được thiết kế trên bề mặt với những họa tiết hết sức sang trọng và ấn tượng như rồng phượng, hổ, song long… Các họa tiết được thiết kế một cách tinh tế, tinh xảo trong từng đường nét qua bàn tay của các nghệ nhân.

Xem thêm:

>>> Cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn đón tài lộc

Đôi nét cần tìm hiểu về đỉnh đồng

Đặc biệt trên đình đồng còn được thiết kế với hình con nghê là con chó nhà là loài vật trung thành và bảo vệ nhà cửa. Chính vì thế mà đỉnh đồng còn mang một ý nghĩa hết sức tốt đẹp đó là bảo vệ nhà cửa và bài trừ ma quỷ, bài trừ những tà đạo có ý muốn xâm lược vào nhà. Trong bộ đồ thờ thì đỉnh đồng có tác dụng để đốt trầm hương và khi đốt trầm hương thì ông bà mới có thể hiển linh về để bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà và cũng để cầu mong sự bình an, may mắn, cầu ông bà phù hộ cho gia đình. Vì vậy, đỉnh đồng có vai trò hết sức quan trọng.

Đỉnh đồng có những bộ phận gì?

Nhìn bề ngoài thì đỉnh đồng được thiết kế và chạm trổ khá công phu với những họa tiết rất phức tạp. Nhưng bên trong đỉnh đồng gồm những bộ phận gì thì bạn có thể chưa biết. Đỉnh đồng hay lư hương đồng gồm có 5 bộ phận chính đó chính là đế, chân, bụng, nắp và tai mây.

Mỗi bộ phận đều có đặc điểm nhận dạng riêng biệt. Đế thì có mặt hình trọn với độ rộng vừa đủ khớp với chân đỉnh. giúp cho đỉnh đồng được đứng vững vàng. Về phần chân của lư hương được đúc gắn liền với bụng của đỉnh giúp đỉnh có thể đứng được mà không bị nghiêng ngã. Bụng đỉnh phình ra thành một hình bầu dục, bên trọng đựng tro được đốt từ rơm ra hoặc đựng cát để thắp nén nhang.

Nắp đỉnh lại có hình dạng như cái tô nhưng úp ngược lại và biểu tượng con Nghê được gắn lên trên đầu. Từ miệng Nghê xuống đáy nắp được thông bằng một lỗ nhỏ để khói có thể thoát ra ngoài và tỏa hương thơm. Tai mây là hai quai cầm được đúc gắn liền với hai bên của bụng. đối xứng với nhau. Đỉnh đồng là một đồ vật quan trọng trong bộ thờ cúng.

Liên hệ:

Cửa hàng đồ đồng trưng bày sản phẩm

Địa chỉ: 352 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội

Hotline: 0915150991

Xem thêm:

>>> Xem sim phong thủy hợp mệnh chính xác nhất

>>> Những mẹo phong thủy nhà bếp

 

Written by