Trưng bày đồ thờ cúng là một việc làm vừa thể hiện sự am hiểu của gia chủ đối với việc bố trí gian thờ truyền thống vừa thể hiện tấm lòng thành kính đối với tổ tiên ông bà. Đèn thờ cúng là một vật không thể thiếu trên ban thờ gia tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu nó. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn hiểu ý nghĩa và cách lựa chọn đèn thờ cúng trên ban thờ gia tiên.

1. Ý nghĩa của đèn thờ cúng

Trên bàn thờ, cùng với bộ lư hương, đỉnh đồng, ngũ sự, tam sự, bát hương … đèn cũng là một vật thờ cúng quan trọng và mang nhiều ý nghĩa.

Đèn thờ cúng là nét đẹp tín ngưỡng, vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa phong thủy. Trước đây, đèn chủ yếu sử dụng bằng đèn dầu, nó luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ ở các gia đình hoặc đình chùa để “giữ lửa” và để lấy lửa thắp hương trong các kì cúng lễ hay giỗ chạp.

Về mặt đời sống tâm linh người Việt, Ngày giỗ, ngày tết, bàn thờ không thể không có lửa đèn, khói nhang.

Ý nghĩa của đèn thờ cúng

Đèn có thể dùng để thắp nhanh nhưng chung nhất là tạo nên ánh sáng hài hòa, thành kính tâm linh (không như ánh sáng chói lòa của mặt trời). Từ đó, người Việt mới khấn vái, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính với ông bà, tổ tiên.

Xét riêng về mặt phong thủy chung, trên bàn thờ phải hội tụ đầy đủ sự hiện diện của ngũ hành bao gồm kim, thủy, mộc, hỏa, thổ. Có như vậy mới đạt được sự cân bằng và kích hoạt được phúc lộc. Đèn là ánh sáng có yếu tố hành hỏa, tạo nên sự cân bằng theo thuyết ngũ hành.

Cũng theo ý nghĩa phong thủy, đèn được coi như pháp khí bảo vệ ngăn không cho các năng lượng xấu, xua đuổi tà ma, bùa chú,… giúp cho những vong linh gia tiên không bị quấy rầy trong chính ngôi nhà của mình. Điều này sẽ làm cho gia chủ được phù trợ và an lạc rất nhiều.

2. Lựa chọn các loại đèn thờ cúng hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đèn thờ có nhiều loại phong phú, gia chủ có thể lựa chọn nhiều kiểu đèn khác nhau, miễn sao phù hợp với kiến trúc không gian thờ và túi tiền.

 Đèn thờ bằng dầu. Dù là thế kỷ 4.0, tuy nhiên, đèn dầu vẫn được xem như là một giải pháp tiện dụng vừa giữ được lửa trên ban thờ, vừa có thể dùng để thắp hương thuận tiện. Hiện tại có rất nhiều mẫu mới mang phong thái kiểu cổ truyền.

Lựa chọn đèn thờ cúng

Đèn thờ điện, đèn thờ LED. Các loại đèn này có nhiều kiểu ánh sáng khác nhau, có thể sáng trắng, sáng đỏ, hay sáng dịu nhẹ tùy theo mẫu. Tuy nhiên, mục đích chung là tạo nên không gian ban thờ luôn có ánh sáng thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên ông bà.

Đèn thờ cúng bằng đồng: có thể tìm thấy các loại đèn đồng như Dapha, đồng vàng, đồng thau, đồng hun, đồng đỏ đúc mộc… Các loại này có thể lắp đèn điện vào hoặc có thể đặt cây nến lên trên.

Đèn thờ cúng bằng đồng trông rất quý phái, phù hợp với không gian thờ cổ với hoành phi câu đối, tủ thờ gỗ khảm…

Trưng bày đồ thờ cúng là một việc làm vừa thể hiện sự am hiểu của gia chủ đối với việc bố trí gian thờ truyền thống vừa thể hiện tấm lòng thành kính đối với tổ tiên ông bà. Vì thế, các bạn nên chọn cho ban thờ nhà mình một kiểu đèn thờ cúng hợp lý vừa hợp với không gian ban thờ, hợp với túi tiền nhưng không mất đi yếu tố phong thủy trong đó.

Written by