Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc rằng: dù mình đã đánh răng sạch sẽ, vệ sinh răng miệng cẩn thận 1 ngày 2 lần nhưng các bệnh lý về răng miệng vẫn thấy xuất hiện và làm cho răng bị xấu, bị sâu. Nhưng, đánh răng thôi là chưa đủ, đánh răng đúng cách mới là quan trọng. Các bước đánh răng chuẩn xác sau đây của Nha khoa Quốc tế 108 chắc chắn sẽ giúp bạn đọc biết cách đánh răng chuẩn nhất. 

Mục lục


Lựa chọn kem đánh răng phù hợp 

Một trong những quy tắc để thực hiện quá trình đánh răng đúng cách đó chính là lựa chọn kem đánh răng phù hợp. 

Sau khi dùng xong chỉ nha khoa, hãy làm ướt bàn chải đánh răng bằng nước và thoa một dải kem đánh răng mỏng. Chúng ta có thể thấy rằng tại các siêu thị, cửa hàng thì có vô số các loại kem đánh răng khác nhau. Lựa chọn sản phẩm nào thì phụ thuộc vào sở thích của riêng bạn, nhưng hãy thử sử dụng một loại có chứa fluoride, giúp bảo vệ răng chống lại sâu răng và ngăn ngừa sâu răng. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi kem đánh răng 3 – 4 tháng 1 lần thì sức khỏe răng miệng cũng tốt hơn. 

Đọc thêm:

Bên cạnh kem đánh răng bạn cũng nên chú trọng hơn trong vấn đề lựa chọn bàn chải phù hợp. Cần lựa chọn loại bàn chải có lông mềm và khả năng làm sạch cả bên trong lưỡi và má của khoang miệng. 

Lựa chọn kem đánh răng phù hợp 

Lựa chọn kem đánh răng phù hợp 

Bắt đầu với răng hàm hoặc răng cửa

Bắt đầu với răng hàm trên hoặc răng cửa của bạn, ở một bên miệng và đánh theo chiều của kim đồng hồ. Chĩa lông của bàn chải về phía đường viền nướu ở góc 45 độ. Chải bằng chuyển động ngắn, tròn trong khoảng 20 giây.

Thực hiện cách đánh răng đúng cách bằng việc bắt đầu từ răng cửa

Thực hiện cách đánh răng đúng cách bằng việc bắt đầu từ răng cửa

Sử dụng đầu bàn chải linh hoạt

Sau 20 giây, lăn đầu bàn chải ra khỏi đường viền nướu để lông bàn chải quét bề mặt răng, loại bỏ mảng bám và các hạt thức ăn trong quy trình.

Đánh răng theo chiều kim đồng hồ

Tiếp tục làm việc theo chiều kim đồng hồ, kết thúc với răng hàm dưới ở phía bên kia của miệng.

Lặp lại các bước hai và ba cho các bề mặt bên trong của răng hàm trên và dưới.

Chú ý đánh răng theo chiều kim đồng hồ 

Chú ý đánh răng theo chiều kim đồng hồ 

Chải phía sau răng cửa trên

Chải lưỡi, hoặc mặt sau của răng cửa trên bằng cách sử dụng đầu của bàn chải đánh răng. Hướng lông bàn chải về phía đường viền nướu và sử dụng chuyển động vuốt xuống bề mặt răng. Lặp lại hai hoặc ba lần này để làm sạch kỹ lưỡng hơn.

Chải phía sau răng cửa dưới

Chĩa lông bàn chải của đầu bàn chải về phía đường viền nướu và vuốt nhẹ lông bàn chải lên và ra khỏi đường viền nướu trong một chuyển động quét. Lặp lại bước này hai hoặc ba lần nữa.

Chải lưỡi và bên trong má

Răng không phải là thứ duy nhất trong miệng bạn cần được làm sạch. Lưỡi của bạn, vòm miệng và bên trong má của bạn cũng có thể giữ các hạt thức ăn, mảng bám và vi khuẩn làm cho hơi thở của bạn có mùi. Giống như răng của bạn, chúng xứng đáng được làm sạch tốt. Với một chuyển động tròn, nhẹ nhàng, chải lưỡi kỹ lưỡng, bên trong má và vòm miệng của bạn.

Chú ý vệ sinh cả lưỡi và bên trong má 

Chú ý vệ sinh cả lưỡi và bên trong má 

Kết thúc bằng việc súc miệng lại 

Để quá trình đánh răng đúng cách kết thúc một cách hoàn thiện nhất. Bạn cần súc miệng lại bằng nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn nước súc miệng để sử dụng thêm. Chú ý hãy lựa chọn nước súc miệng thật phù hợp với khoang miệng của mình nhé!

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc 8 điều lưu ý để có được phương pháp đánh răng đúng cách và chính xác nhất. Đánh răng đúng cách để có thể bảo vệ tốt nhất sức khỏe răng miệng của bạn. 

Written by