Trong thời kỳ mang thai chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để sự phát triển của thai nhi được tốt nhất.

Mỗi loại thực phẩm mẹ dung nạp thì con đều được hấp thụ, cho nên việc bạn cần phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp bằng cách bổ sung các loại khoáng chất, vitamin và hạn chế tối đa các tác nhân gây hại làm ảnh hưởng đến thai nhi. Trong thời kỳ mang thai bạn cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

1. Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu

Cơ thể của người mẹ sẽ bị thay đổi nhiều trong quá trình mang thai. Để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé, bạn phải có một lối sống lành mạnh và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bạn phải chú ý cách chọn thực phẩm ăn mỗi ngày sao cho phù hợp.

Nguyên tắc cơ bản trong việc lựa chọn thực phẩm dành cho bà bầu như sau: phải chọn những thực phẩm tươi xanh, lựa chọn các loại rau, quả giàu vitamin và khoáng chất cần thiết để cung cấp cho cơ thể.

2. Bà bầu nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe

Ăn gì để tốt nhất cho bà bầu

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, khi mang bầu các bà mẹ cần cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng sau:

 • Nhóm thực phẩm tinh bột gồm: gạo, ngô, khoai, mì…
 • Nhóm thực phẩm giàu chất đạm như: cá, thịt, trứng, cua, tôm, đậu…
 • Nhóm thực phẩm chất béo gồm: dầu, mỡ, lạc , vừng…
 • Nhóm thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất như: các loại trái cây chín và các loại rau xanh.

Nhưng, tuyệt đối bạn không được dùng những loại thực phẩm không tốt cho bạn và bé chẳng hạn như đồ ăn chưa được nấu chín, món ăn có nêm nếm nhiều gia vị, sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá ngừ, hay uống các loại đồ uống có ga, có cồn…

Nếu là người ăn kiêng, thì bạn cũng cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu sau:

 • Cần cung cấp đầy đủ các loại vitamin như vitamin A, B, C, D, E, K… đây đều là những loại vitamin cần thiết cho mẹ và bé thông qua thực phẩm tự nhiên.
 • Mỗi ngày bạn cần phải bổ sung lượng caxi cần thiết cho cơ thể là 1000mg thông qua một số thực phẩm như: sữa, váng sữa, trứng và sữa chua…
 • Lượng acid folic đóng vai trò rất quan trong trong việc phát triển hệ thần kinh của bé, chính vì vậy bạn cần cung cấp đầy đủ lượng acid folic bằng cách sử uống hoặc sử dụng một số loại thực phẩm như rau xanh thẫm, súp lơ, đậu và gan động vật…
 • Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và đạm như thịt, cá, trứng, đậu… đây là những thực phẩm giúp cho tạo máu và tạo cơ, xương cho trẻ.
 • Bổ sung chất sắt thông qua các loại thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, bò, lòng đỏ trứng gà và các một số loại rau củ như đậu đỗ… Sắp giúp
 • Kẽm là một chất cần thiết đê đảm bảo cân nặng và kích thước của bé trước và sau khi sinh, chất kẽm có nhiều trong các loại hải sản, sữa, thịt gà…
 • Bổ sung iot để phát triển não bộ của trẻ tốt nhất.
 • Mỗi ngày bạn cần uống 8 cốc nước lọc hoặc nước trái cây để tránh trường hợp bị táo bón, giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu đóng vai trò rất quan trọng trong thời kỳ mang thai, chính vì vậy bạn cần lựa chọn những loại thực phẩm tốt nhất để giúp trẻ phát triển được khỏe mạnh nhé.

Written by