Tính tuổi thai nhi sẽ giúp bạn dự đoán chính xác ngày sinh và chuẩn bị tâm lý cho mình. Khi mới phát hiện mình có thai thì chắc hẳn ai cũng muốn tìm hiểu cách tính tuổi con như thế nào, bao giờ mình đẻ con. Tuy nhiên không phải ngày dự sinh luôn trùng khớp với dự đoán của bạn. Hãy thử tham khảo cách tính tuổi thai dưới đây mà chúng tôi giới thiệu cho bạn nhé. Đây là phương pháp tính ngày đẻ khá hiệu quả được nhiều chị em quan tâm. Tuy nhiên, để làm theo cách tính tuổi thai nhi này thì bạn cần phải lưu ý đến kì kinh cuối cùng của mình.

Bài viết dưới đây sẽ lấy chu kì trung bình của chị em phụ nữ là 28 ngày, hay 4 tuần tròn để giúp bạn tính toán một cách dễ dàng hơn.

 

Cách tính tuổi thai chuẩn xác

1. Cách tính ngày sinh con

Ngày dự sinh được tính là 40 tuần (280 ngày) sau khi bạn có kỳ kinh cuối cùng trước khi mang thai. Điều này khá đúng với trường hợp chu kì kinh mặc định trung bình là 28 ngày.

Hai tuần sau khi bị đau bụng kinh của kì kinh cuối thì quá trình rụng trứng mới xảy ra, vì thế nó mới bắt đầu có thể thụ thai. Vì vậy, nếu bạn sinh con vào đúng ngày mà mình dự sinh là 40 tuần thì thực tế tuổi của bé mới chỉ được 38 tuần chứ không phải 40 như bạn tính.

Ví dụ: Ngày đầu tiên bạn bị đau bụng kinh là ngày 26-12-2017. Cộng thêm 280 ngày thì ngày dự sinh theo cách tính này sẽ là ngày 30-9-2018.

Tuy nhiên, ngày dự sinh chỉ giúp bạn ước tính khoảng thời gian bé sẽ chào đời, chỉ có khoảng 5% trẻ được sinh ra vào đúng ngày dự sinh. Hầu hết các bé sẽ được sinh trong khoảng từ 37 – 42 tuần thai kì. Độ lệch trung bình là khoảng 7 ngày so với ngày dự sinh.

Tính tuổi thai giúp bạn chuẩn bị tâm lý

2. Cách tính tuổi thai theo tuần

Với cách tính tuổi thai theo tuần, tuần mang thai sẽ tính trên kỳ kinh cuối cùng mà bạn bị. Tương tự với cách tính ngày, tuần mang thai đầu tiên sẽ được tính là ngày đầu tiên của tuần đó mà bạn bị đau bụng kinh. Mỗi tuần sau thì bạn sẽ cộng thêm 1 tuần tuổi cho bé.

Điều này nghe lạ nhưng bạn sẽ nó sẽ giúp bạn cực kì hữu ích trong việc dự đoán chính xác thời gian mà mình cần hỗ trợ y tế.

Hiện tại chưa cho cách nào dự đoán chính xác hoàn toàn về thời điểm trứng rụng và thời điểm thụ thai. Chính vì thế mà mọi người, từ các chuyên gia sức khỏe đến các chị em đều dùng ngày đầu tiên xuất hiện đèn đỏ để có thể tính được chu kì kinh cuối cùng.

Ví dụ: Nếu bạn có kinh vào chủ nhật thì sẽ được tính là tuần trước, thứ 2 tuần sau sẽ được tính là 2 tuần tuổi.

Trên đây là 2 cách tính tuổi thai khá chính xác mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn.

Từ những cách này mà bạn có thể xác định được gần đúng ngày để của mình để chuẩn bị tinh thần, tâm lý chào đón một sinh linh, đứa con yêu dấu của mình ra đời. Hãy tham khảo và áp dụng ngay để có thể dự sinh chính xác nhé. 

Written by