Nhiều người thường thắc mắc không biết vì sao khi ra bản vẽ xây dựng nhiều nhà thầu thường tính diện tích sẽ lớn hơn rất nhiều so với bản vẽ được viết trên giấy phép xây dựng. Vậy, các kỹ sư thường dựa vào đâu để có cách tính diện tích xây dựng nhà dân dụng?

Khái niệm về diện tích xây dựng 

Diện tích xây dựng bao gồm những diện tích được thể hiện trong giấy phép xây dựng, là diện tích có hao phí chi phí xây dựng và những phần diện tích không được thể hiện trong giấy phép xây dựng.

Hướng dẫn về cách tính diện tích xây dựng nhà dân dụng

1. Phân tích từng khối lượng và lập bảng dự toán chi phí 

Thực ra trước đây đa phần chủ đầu tư thiết kế hồ sơ thi công hoàn chỉnh, hầu như các công ty không tính giá xây nhà theo m2 xây dựng như bây giờ, sau đó yêu cầu nhà thầu bóc dự toán chi tiết công trình, sẽ thực tế và ít rủi ro cho cả nhà thầu và chủ đầu tư nếu làm được điều này và có cách tính diện tích xây dựng nhà dân dụng đúng.

Bóc tách khối lượng lập bảng dự toán chi tiết công trình là cách tính chi phí xây nhà chính xác nhất, nghĩa là “dùng gì thì tính đó” dựa trên hồ sơ thi công và quy mô của từng công trình.

2. Các dự toán xây dựng và sửa chữa nhà 

Có rất nhiều yếu tố phức tạp khi sửa chữa nhà mà cụ thể là sửa chữa nâng tầng , nó không như cách quý vị xây dựng một căn nhà mới. Đòi hỏi nhân viên khảo sát báo giá khi sửa nhà nâng tầng phải phải có kinh nghiệm sửa nhà, vì không tính toán kĩ khối lượng nếu không sẽ phát sinh rất nhiều chi phí chỉ , và  nếu không có kinh nghiệm sửa nhà sẽ rất nhiều rủi ro khi thi công, để đưa ra phương án tối ưu nhất.  Phải tính toán thật kĩnếu căn nhà quý vị cần nâng tầng vì kĩ thuật nâng cấp sửa chữa nhà rất phức tạp về mặt kết cấu, gia cố móng, nối ghép sàn, khối lượng công việc v v…

Về phần báo giá sửa nhà nâng tầng thì so với cách tính m2 xây dựng nhà mới khác hoàn toàn. Chắc hẳn trong số quý vị đã từng đúc kết những kinh nghiệm sửa nhà của bạn bè và người thân hay đã từng sửa nhà một lần. Quý vị không muốn phát sinh thêm nhiều chi phí cũng như nhiều hạng mục công việc.

Nhân viên khảo sát phải bóc tách chi tiết từng khối lượng công việc cụ thể để có cách tính diện tích xây dựng nhà dân dụng và báo giá sửa nhà một cách chính xác nhất, từng hạng mục đơn giá rõ ràng. Công trình hoàn toàn không tốt về tất cả mọi mặt nếu không làm được điều này.

 

Written by