Bàn thờ là một trong những món đồ không thể thiếu của mỗi gia đình. Thông thường ở chung cư, người ta hay dùng bàn thờ treo vì nó giúp tiết kiệm diện tích mà vẫn tỏ được lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết cách chọn bàn thờ treo tường chung cư sao cho phù hợp nhất với không gian nhà mình.

1. Lựa chọn chất liệu cho bàn thờ treo tường chung cư

Vì là bàn thờ treo tường nên chất liệu ưu tiên là loại gỗ nhẹ, ít cong vênh và có mùi thơm dịu nhẹ chẳng hạn như gỗ dổi, gỗ gụ, gỗ xoan đào, gỗ mít,… Bạn cũng nên chọn bàn thờ làm từ chất liệu gỗ nhẹ như trên để khi treo lên tường chúng vẫn giữ được trọng lượng và do vậy an toàn đối với người sử dụng.

Nên chọn chất liệu gỗ nhẹ cho bàn thờ treo tường

2. Kiểu dáng và kích thước bàn thờ treo tường

Việc lựa chọn kích thước cũng như kiểu dáng của bàn thờ treo tường sẽ phụ thuộc nhiều vào diện tích của căn chung cư. Ở chung cư, thường chúng ta không có không gian riêng dành cho việc thờ cúng. Không gian càng bị hạn chế thì bàn thờ càng nên nhỏ gọn và đơn giản.

Tuy nhiên, nếu bạn ở trong một căn chung cư hiện đại, diện tích rộng thì bạn vẫn có thể lựa chọn bàn thờ với nhiều họa tiết.

Có một điều bạn nên biết là kích thước của bàn thờ treo tường được chọn theo các cung đẹp chứ không phải lựa chọn kích thước ngẫu nhiên. Bạn cần biết ý nghĩa của các kích thước này để lựa chọn cho mình kích thước bàn thờ phù hợp.

Cung Tài Vượng

Cung Tài Vượng có 3 loại kích thước bàn thờ. Loại thứ nhất kích thước 480mm (Hỷ Sự) x 810mm. Kích thước này phù hợp với không gian thờ cúng nhỏ. Nó đủ để cho gia chủ đặt 1 bát hương và bày một vài đồ lễ ở xung quanh.

Loại thứ hai kích thước 495mm x 950mm. Mặc dù có chiều sâu và chiều rộng đều lớn hơn kích thước của loại thứ nhất nhưng bạn cũng không nên đặt nó ở nơi có diện tích quá rộng. Tốt nhất là nên treo bàn thờ này ở căn hộ có diện tích từ 25m2 – 27m2.

Loại thứ ba kích thước 560mm x 950mm. Đây là một kích thước khá phổ biến hiện nay, cả chiều sâu và chiều rộng của bàn thờ đều thuộc cung Tài Vượng nghĩa là đem lại tài lộc và vượng khí cho gia chủ. Không gian phù hợp để đặt bàn thờ có kích thước như này là 27m2 – 32m2.

Kích thước bàn thờ có nhiều loại khác nhau

Cung Hỷ Sự và cung Tiến Bảo

Mẫu bàn thờ loại này có chiều sâu 480mm (Hỷ Sự) và chiều rộng 880mm (Tiến Bảo). So với loại bàn thờ thứ nhất của cung Tài Vượng thì chiều rộng của nó có nhỉnh hơn nhưng không đáng kể. Vì vậy bạn không treo ở không gian lớn mà chỉ nên treo ở căn hộ có diện tích 15m2 – 25m2.

Cung Tài lộc và cung Quý tử

Mẫu bàn thờ này có kích thước chiều sâu 610mm (Tài Lộc) và chiều rộng 1070mm (Quý Tử). Đây là một kích thước khá lớn đủ cho gia chủ đặt 3 bát hương và bày đồ thờ cúng khác. Vì vậy, nó phù hợp với căn hộ diện tích trên 30m2.

Như vậy là chúng ta đã biết cách lựa chọn bàn thờ treo tường chung cư sao cho hợp phong thủy nhất rồi. Tùy vào diện tích căn hộ của mình, bạn hãy lựa chọn bàn theo kích thước ở trên để nó có thể đem lại may mắn cho gia đình mình nhé.

Written by