Nhiều món ăn của người Việt luôn gắn liền với nhiều món nước chấm truyền thống thơm ngon, trong đó không thể bỏ qua nước mắm chua ngọt. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn khéo tay hay làm cách làm nước mắm chua ngọt ngon đúng chuẩn tại nhà.

Nước mắm chua ngọt

1. Nguyên liệu chuẩn bị trước khi làm nước mắm chua ngọt

Khâu chuẩn bị là khâu khá quan trọng khi bạn muốn trổ tài nấu nướng. Với các nguyên liệu được chuẩn bị đầy đủ, đúng liều lượng theo nguyên tắc, bạn chắc chắn sẽ có được một món nước chấm có một không hai:

  • 2 thìa nước mắm

  • 2 thìa nước cốt chanh (chú ý: nên chọn chanh tươi mới nhiều nước, tránh những quả hư hỏng, có thể sử dụng chanh không hạt)

  • 2 thìa đường

  • 4 thìa nước lọc

  • Tỏi, ớt băm nhuyễn nhỏ

2. Cách làm nước mắm chua ngọt ngon

Quá trình là nước mắm chua ngọt không khó. Tuy nhiên, nếu bạn không khéo, không tuân thủ đúng nguyên tắc thì sẽ không tạo ra được hương vị ngon như mong muốn. Cách làm nước mắm chua ngọt được thực hiện qua 3 bước sau:

Bước 1: Pha nước chấm

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một cái bát (có thể làm bằng thủy tinh, sành sứ tùy vào sở thích)

  • Pha 4 thìa nước lọc cùng với 2 thìa đường, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết.

Bước 2: Thêm một ít nguyên liệu khác vào

Nguyên liệu khác ở đây bao gồm: nước mắm, nước cốt chanh

Hòa tan 2 thìa nước mắm với 2 thìa nước cốt chanh vào bát chứa hỗn hợp đường- nước lọc ở trên, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp nước mắm chua ngọt.

Bước 3: Thêm tỏi, ớt

Bước cuối cùng, bạn nên cho thêm tỏi, ớt băm nhuyễn để tạo thêm hương vị cho nước chấm. Nếu trong trường hợp ăn cay, tại bước chuẩn bị nguyên liệu bạn có thể không cần bỏ hạt ớt. Dung lượng tỏi ớt nhiều ít tùy vào sở thích của mỗi người.

Thêm tỏi, ớt vào nước mắm chua ngọt

Lưu ý: Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể tăng giảm liều lượng các nguyên liệu sao cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo nguyên tắc: 1:1:1:2 theo thứ tự: nước mắm- nước cốt chanh- đường- nước lọc.

Thông thường, nước mắm chua ngọt được dùng kèm với lẩu, một vài món nguội, luộc hay đồ nướng. Sản phẩm chỉ nên dùng trong ngày, không nên để qua đêm, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe của người sử dụng.

3. Một số lưu ý giúp bạn lựa chọn nước mắm cốt ngon để chế biến nước mắm chua ngọt

Thành phần nguyên liệu chủ yếu của nước mắm chua ngọt là nước mắm cốt. Chính vì điều đó, bạn nên học hỏi kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm tốt nhất để tạo nên một món nước chấm hoàn hảo cho bữa ăn thêm ngon miệng

  • Về độ đạm: khi mua nước mắm cốt, bạn nên đọc thành phần dinh dưỡng in trên bao bì sản phẩm. Những loại nước mắm nào có độ đạm càng cao thì chất lượng càng cao.

  • Về màu sắc: nước mắm cốt ngon thường có màu sắc khá bắt mắt, khi ra ngoài ánh sáng sẽ ánh vàng. Nếu bạn sử dụng một thời gian thì sản phẩm sẽ chuyển sang màu đậm khác với màu sắc ban đầu.

  • Về mùi vị: nước mắm cốt ngon thường có hương vị thơm, đậm đà được chiết xuất từ các dưỡng chất có hàm lượng đạm cao.

Với những thông tin trên, bạn có thể trổ tài làm nước mắm chua ngọt ngon đúng chuẩn cho cả gia đình trong các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Hãy thêm công thức này vào sổ tay nấu nướng của bạn và thường xuyên luyện tập để trở nên điêu luyện.

Written by